"ชีวิตแม่งต้องซักซี้ดดดดดดดนึง" : อ้าว คนละเรื่องกันหรอกหรอ
 
(คำเตือน : Entry นี้ไม่เหมาะกับบุคคลประเภท "ยาวไปไม่อ่าน" เพราะบล็อกนี้ยาวนานมาก :p)
 
เกิดเป็นวัยรุ่นต้องใช้ชีวิตให้คุ้มครับ อย่างที่วันนี้ผมสอบเสร็จแล้ว เลยไปจัดหนังเรื่องนี้สักรอบ ต้องบอกเลยว่าเค้าตัดทีซเซอร์ได้ค่อนข้างแย่เลยทีเดียว เพราะดูไม่รู้เรื่องเลยว่าหนังจะออกไปในโทนไหน ทำให้ตอนแรกเราเลือกจะไม่ไปดูด้วยแหละ
 
แต่โลกทวิตเตอร์ทำให้ผมเปลี่ยนไป เพราะฟีดแบ็คคือมันเป็นไปในทางบวกเสียเป็นส่วนใหญ่ จนผมเลยตัดสินใจว่า โอเค ไปดูก็ได้ :3
 
ต้องบอกเลยว่า เกรียนฟิคชั่น (เพิ่งทราบมาว่าใช้ชื่อภาษาอังกฤษเป็น "18") เป็นหนังวัยรุ่น ฉะนั้นผมจะไม่เอามาเปรียบกับ "หนังครอบครัว" ของมะเดี่ยวเอง อย่าง Home หรือ รักแห่งสยามครับ และถ้าจะให้เทียบกับหนังวัยรุ่นเรื่องอื่นก็ไม่ขอเทียบครับ เพราะเดี๋ยวบล็อกจะยาว ขี้เกียจพิมพ์ อิอิอิอิอิ
 
(เตือนไว้ก่อน มีการเปิดเผยเนื้อเรื่องหนังจนจบด้วยนะ -3-)
 
 
เรื่องราวมีอยู่ว่าเด็ก ม.4 แก๊งเกรียนประจำโรงเรียนวารีเชียงใหม่ อันประกอบด้วย ตี๋ (คนที่ปากคาบเสื้อ) โอ๊ต (เสื้อสีน้ำตาลลายหลอดไฟ) ม่อน (คนซ้ายที่เบ่งกล้าม) โมน (คนขวาที่ทำหน้าเหวอ) เค้าชอบทำคลิปแกล้งคนอื่นแล้วอัพลงยูทูป (ผ่านทาง COMMUAN LTE เครือข่าย 4G ที่ทรงประสิทธิภาพ <3 ช่างคิดนะ) จนพี่ท็อป พี่ที่ชมรมการแสดงได้มาลากตัวแก๊งเกรียนเข้าชมรม
 
ไอ้ตี๋ของเรามันก็ได้ไปแอบชอบ พลอยดาว (คนที่อยู่ในก้อนเมฆ) สาวสวยของโรงเรียนที่ใครๆ หลายคนก็ต่างหมายปอง แต่ปัญหาของเธอคือ เป็นการยากที่เธอจะรักหรือแม้แต่สัมผัสมือของชายหนุ่ม จนมาถึงโอกาสในการเล่นละครเวที ที่ไอ้ตี๋ของเราก็ได้ไปจับพลัดจับผลูเล่นเป็นพระเอกคู่กับพลอยดาว แต่เหมือนว่าทุกสิ่งทุกอย่างก็ฉิบหาย ฉิบหายจนเรายังเผลอตะโกนลั่นโรงเลยทีเดียว
 
จากเหตุการณ์นั้นทำให้พลอยดาวเปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง แม้ไอ้ตี๋จะพยายามไปขอโทษแต่ก็ไม่เป็นผล เธอไม่สนใจ กลับกลายเป็นว่าเป็นการสร้างปมบางอย่างในจิตใจของเด็กทั้ง 2 คนนี้ต่อไป...
 
** ถัดจากรูปผู้ชายคือบทวิเคราะห์ที่ประกอบด้วยการสปอยล์เรื่องอย่างเข้มข้น >///<) **
 
 
หนังเปิดเรื่องมาได้เกรียนมาก เป็นคลิปที่ไปแอบถ่ายแกล้งคนอื่นมา (เกรียนสัสๆ อ้ะ ขอโทษที่ใช้คำไม่สุภาพ) แต่ทั้งๆ ที่ยังจะไม่ค่อยได้ปูพื้นตัวละครเท่าไหร่ก็เริ่มเรื่องเลย นี่นั่งงงอยู่พอสมควรว่าใครเป็นใคร จนกระทั่งเจอตัวละครที่ชื่อ พลอยดาว
 
พลอยดาวเหมือนสาวในอุดมคติ เหมือนสาวในนิยายแจ่มใส เธอเป็นคนที่สวยมาก ทุกคนหมายปองเธอ แต่เธอไม่กล้าที่จะหมายปองใคร และเธอเองก็ไม่ค่อยมีเพื่อนสนิทด้วยแหละ หนังยังสนับสนุนว่าเธอเป็นเพียงตัวละครคนเดียวที่ทุกคนจะเรียกเธอด้วยชื่อ จริง พลอยดาว
 
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างไอ้ตี๋กับพลอยดาวตอนแสดงละครเวทีเรื่องสโนว์ไวท์ ทำให้เธอได้รับความอับอายขายขี้หน้านัก ทุกคนในโรงเรียนมองเธอด้วยสายตาแปลกๆ เธอเสียเพื่อนและอยู่ตัวคนเดียว เธอกลายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจ จนเกือบทำอนาคตของตัวเองดับ เธอช่างน่าสงสาร
 
แก๊งเกรียนเป็นแก๊งที่มีเสน่ห์มาก ถ้าพุตามจริงก็เหมือนกับเด็ก ม.ปลาย ทั่วไป มีวิถีชีวิตและนิสัยที่จับต้องได้ ไม่ลอยออกนอกโลก ถามว่า 4 คนนี้ชอบคนไหนที่สุด โอ๊ต ครับ >///<
 
ตัวละครกิ๊ฟซี่เธอก็น่าสนใจ เธอเล่นเป็นทิพ พี่สาวเจ้าปัญหาของตี๋ ความที่บทบาทของเธอมีน้อย ทำให้เธอเป็นคนที่ดูลึกลับและน่าค้นหา เรื่องราวจะดำเนินไปเรื่อยๆ ในขณะที่เราก็จะได้รู้จักทิพมากขึ้น มีคนกล่าวว่าเธอเล่นน้อยแต่เยอะ ผมก็เห็นด้วยครับ
 
ตัวละครสมทบอื่นๆ ก็ทำได้ดีครับ อย่างเช่น "เขตต์" (ไม่รู้ชื่อนักแสดง) แฟนหนุ่มของทิพ ก็ดูจะยังไม่มั่นใจในความรักเท่าไหร่นัก "แดงต้อย" ของเจ๊ป๋อมแป๋ม นางร้ายกาจมาก แต่หลายๆ คนก็ชอบนางนะ จริงมั้ยครับ หรืออย่าง "ครูเสน่ห์" ของตั๊กบริ ก็จะดูเกิ