"ยิ่งคุณเห็นมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งรู้น้อยลง" (ท่านกินนิ้วกลมเข้าไปหรืออย่างไร)
 
(คำเตือน : Entry นี้อาจมีภาพลวงตา โปรดจับตาอ่านให้ดีๆ ทั้งนี้อย่าลืมจับยายด้วย)
 
วันนี้ในขณะที่กำลังนั่งเหงาๆ ที่หอ ก็เลยเปิดเน็ตเข้าไปหาอะไรทำก็เจอชื่อหนังเข้าใหม่ จริงสิ วันนี้วันพฤหัสนี่นา ก็เจอหนังเรื่องน่าสนใจมาก ชื่อเรื่องว่า Now You See Me และมีชื่อภาษาไทยสุดล้ำว่า อาชญากลปล้นโลก ดูคร่าวๆ ก็คือหนังมายากลนี่เอง แถมยังมีอีตาลุงไมเคิล เคนอีกต่างหาก ชวนให้นึกถึงหนังเรื่อง The Prestige ของอีตาโนแลนจริงๆ ก็เลยบึ่งไปบ้านหลังที่สามของผม (เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์) โดยทันที ได้รอบ 16:50 นอนรออยู่หน้าโรง 2 ชั่วโมงกว่าจนถึงเวลาดูหนัง = =
 
 
เรื่องมีอยู่ว่านักมายากลเร่ร่อนฝีมือดีทั้ง 4 คนถูกโชคชะตากำหนดให้ต้องมารวมตัวกันเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง นั่นคือ "ปล้น" มายากลที่เห็นเป็นเพียงการแสดง ระหว่างนั้นพวกเขาทั้ง 4 ก็ทำการปล้นไปในตัว ทำให้เอฟบีไอต้องตามล่าตัวหัวขโมยพวกนี้ แล้วงานนี้ยังมีนักจับทริคมายากล (อีตาลุงมอร์แกน ฟรีแมนยอดนักปราชญ์ของโลก) ที่มาคอยเฉลยกลอันน่าระทึกเหล่านี้ให้โลกตะลึง!!!
 
 
ก็กลายเป็นหนังแอ๊คชั่น-ไชไฟอีกเรื่องของปีที่ชอบเอามากๆ เลย ไอเดียต่างๆ ทำได้ล้ำมาก ทั้งเรื่องการแสดง และจุดเฉลยปริศนาที่ค่อนข้างทรงพลังเลยทีเดียว
 
ส่วนนักแสดงก็ค่อนข้างเด่นเลยทีเดียว อีตาเจสซี ไอเซ็นเบิร์กที่เล่นเรื่องไหนแกก็พูดเร็วทุกเรื่อง ตั้งแต่ Zombieland ก็เร็ว The Social Network ยิ่งรีบพูดเร็วไปใหญ่ ไม่รู้จะรีบไปไหนครับพี่ = = มีอีตามาร์ค รัฟโฟโล่ที่เราต้องคอยลุ้นว่าแกจะสืบคดีไป โมโหกลายร่างเป็น The Hulk ไปด้วยมั้ย = = มีสาวแสนสวยไอล่า ฟิชเชอร์ สวยดี -3- อีตาลุงไมเคิล เคนก็ทำหน้าที่บริหารแก๊งค์เหมือนกับที่ทำในเรื่อง The Prestige เดี๊ยะๆ และคนสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือ อีตาลุงมอร์แกน ฟรีแมน = = เรื่องนี้ก็เป็นผู้(สู่)รู้(มาก)อีกตามเคย = =
 
ที่ขอชื่นชมคือภาพและแสงสวยมาก การตัดต่อก็ทำได้กระชับ ชวนลุ้นระทึกมากๆ แต่ตัวละครพูดเร็วไปหน่อย ฟังไม่ค่อยทัน อ่านซับก็ไม่ค่อยทันเหมือนกัน ฮะๆ (เขกหัวตัวเอง)
 
 
หนังเรื่องนี้มันเหมือนมายากลเลยจริงๆ แต่สิ่งที่แตกต่างไปจากมายากลก็คือว่า มายากลไม่มีการเฉลย หนังใช้หัวใจสำคัญของมายากลนี่เองอย่างการหลอกล่อให้คนดูตายใจ แล้วกระทำในสิ่งที่เราไม่คาดคิด นั่นก็คือสิ่งที่หนังได้หลอกตาเรามาตลอดทั้งเรื่อง
หนังยังใส่ข้อมูลต่างๆ ลงไปเพื่อหลอกให้เราเชื่อว่ามันควรจะเป็นอย่างไร คนที่หลงกลก็จะถูกมายากลหลอกหงายเงิบกันไป ฮ่าๆๆ จุดนี้ทำให้หนังสนุกขึ้นค่อนข้างมากเลยทีเดียว ตอนเฉลย เรื่องอาจจะไม่ได้ถึงขั้น "ว้าวววววววววววววววว" แต่มันก็ทำให้เราหงายเงิบและอึ้งแบบ "ห๊ะ" "อะไรนะ" "แปบนะ" จนเงียบไปทั้งโรงเลยทีเดียว
 
หนังมีกลิ่นอายของ The Prestige ในช่วงแรกๆ จริงๆ บางทีผู้กำกับอาจได้แรงบันดาลใจมา ส่วนพาร์ทหลังๆ มีปล้นเซฟ ทำให้นึกถึงหนังเรื่อง Fast 5 คือหัวใจของแผนการมันคล้ายกันมากๆ จนแบบเราต้องหือเลย ถือว่าเป็นการสร้างฉากแอ๊คชั่นที่ค่อนข้างลุ้นมากๆ ในรอบปีเลย
 
 
จุดที่ชอบ
- แนวคิดดี ไอเดียล้ำ หลอกเราได้เยอะ
- ภาพสวยบรรเจิด
- บทค่อนข้างละเอียดอ่อนและสมบูรณ์ดี
- บทสรุปของอีตาลุงมอร์แกน สะใจมาก หึหึหึ
 
จุดสังเกต
- ตัวละครพูดเร็วไปหน่อย
- มุกตลกฝรั่งเป็นส่วนใหญ่ คนไทยอาจจะขำไม่ทัน
 
กะโหลก
ภาพและเทคนิคพิเศษ 19/20
เสียงและดนตรีประกอบ 17/20
นักแสดงและตัวละคร 16/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง
16/20
ความสนุกและพึงพอใจ 19/20
กะโหลกรวม  87/100
 
หนึ่งประโยค : ดูให้ทัน!
 
ถ้ามีลูกบอกลูก มีหลานบอกหลานเลยครับ แนะนำให้ไปดูเรื่องนี้ สนุกมากจริงๆ ครับ -3- ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง
 
แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)
 
Skull Registration No. 0015

Comment

Comment:

Tweet

#4 By Kunoi (202.144.184.147) on 2013-07-22 04:42

เรื่องนี้สนุกดีชอบมากเลย

#3 By หมีน้อยคอยรัก (103.7.57.18|115.87.109.205) on 2013-06-15 15:18

จะไปดูเหมียนกัน

#2 By แสนไกร on 2013-06-06 10:00

คำท่ีว่าย่ิงคุณเข้าใกล้เท่าไรย่ิงเห็นความจริงน้อยลง ลองดูท่ีโปสเตอร์หนังครับ เราใกล้มากแต่เรากาดไม่ถึง

#1 By นายห่วย (103.7.57.18|115.67.36.116) on 2013-05-31 03:32