"ฮูสตัน ดูยูก๊อปปี้" (โน ไอยูสของแท้ ไอไม่ได้ก๊อปปี้จ้า)
 
ข้าเจ้าไม่เห่อเลยจริงๆ เข้าโรงวันแรกรีบบึ่งรถไปดูเลย ก็จะให้ทำยังไงได้ล่ะ เห็นแค่ตัวอย่างก็ครางลั่นแล้วครับ แบบว่า โอ้ย งือ อยากดู งืออออมำสแพาดีกนำยดสะรกสำยกาพรกนสแนพรสำ (เก็บอาการหน่อย 5555)
 
เป็นหนังเอาตัวรอดในอวกาศที่ใช้นักแสดงประหยัดมาก แค่ 2 คน เองเท่านั้น คือเจ๊แสงดาว บูลล็อค กับลุงจอร์จ ครูอยู่นี่ (จะตลกไปไหน) กำกับการแสดงโดนผู้กำกับสุดอาร์ต เจ้าพ่อลองเทคอย่าง อัลฟองโซ่ ครัวซอง (กวารอง โว้ยยย) คือ Gravity หรือชื่อภาษาไทยว่า มฤตยูแรงโน้มถ่วง
 
 
หนังเล่าเรื่องของภารกิจในการซ่อมบำรุงกล้องโทรทัศน์อวกาศฮับเบิ้ลที่ยานเอ็กซ์พลอเรอร์ของยูเอสเอ นำทีมโดย ดร.ไรอัน สโตน (เจ๊แสงดาว) และ นายแมตต์ วาคอฟสกี (ลุงจอร์จ) ขนะที่กำลังซ่อมบำรุงอยู่นั้น ห่างออกไป ประเทศรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธเพื่อระเบิดดาวเทียมของตัวเอง (แมตต์เคลมว่าเขายิงทำลายดาวเทียมสอดแนมที่ใช้ไม่ได้อีกแล้ว) แล้วสะเกดระเบิดกับซากยานก็พุ่งไปชนดาวเทียมดวงอื่น ก็ระเบิดไปอีกเป็นลูกโซ่ และใช่ มันกำลังพุ่งมาทางยานเอ็กซ์พลอเรอร์พอดี (ชิบหายละ)
 
"เอ็กซ์พลอเรอร์ ยกเลิกภารกิจ" คำสั่งจากสถานีอวกาศภาคพื้นดินฮูสตันส่งมาถึง เป็นคำสั่งสุดท้ายก่อนที่สัญญาณจะขาดหายไป ในขณะนั้นเอง บูม!!! เศษซากดาวเทียมเป็นจำนวนมากพุ่งมาทางยาน แล้วเข้าชนยานไปหลายส่วน ดร.สโตนที่กำลังผูกติดกับแท่นทึ่ยื่นออกมานอกยานถฺกเศษดาวเทียมพุ่งใส่แท่น เธอได้ปลิวติดไปกับแท่นหมุนนั้น ลอยเคว้งคว้างหายออกไปจากตัวยานมากขึ้น ก่อนที่จะตั้งสติได้ปลดตัวเองออกมาจากแท่น และลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอวกาศอันกว้างใหญ่...
 
เหตุการณ์ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก ไม่มีใครที่จะคาดคิดได้เลยว่ามันจะเกิดขึ้น และก็ไม่มีใครคาดคิดเลยว่า จะเอาตัวรอดกลับไปได้อย่างไร ในอวกาศ ที่ๆ ไม่มีแม้แต่อากาศ ไม่มีแม้กระทั่งเสียง ไม่มีแม้กระทั่ง... แรงโน้มถ่วง
 
 
หนังถ่ายทำด้วยฉากลองเทคเป็นจำนวนมาก และยาวมากพอสมควร (บางฉากประมาณ 10 นาทีเศษ) ทำให้ภาพดูต่อเนื่องและชวนติดตามมาก แถมฉากที่เป็นอวกาศ มีโลก คือทำออกมาสวยมาก เหมือนไปถ่ายทำในอวกาศจริงๆ เลย ได้บรรยากาศมากๆ แปลกตาว่าทำได้ยังไง สมจริงขนาดนี้ :3
 
เสียงประกอบสุดยอดมาก แม้ว่าเสียงระเบิดมันไม่ควรจะได้ยินในอวกาศก็เถอะ แต่ด้วยความที่เป็นหนังมันก็ควรใส่มา แต่ก็คือ อืม เสียงชวนลุ้นมาก บางฉากเพลงประกอบก็ตื่นเต้นมากนะ :3
 
นักแสดงต้องยกเครดิตให้เจ๊แสงดาวคนเดียวเลย คือเจ๊แกคุมอยู่จริงๆ สร้างบทของผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศที่กำลังหาทางรอดให้เราเข้าถึงจริงๆ ให้เราช่วยลุ้นเอาใจช่วยให้เธอผ่านไปกับอะไรวุ่นวิวุ่นวายให้ได้ แต่แม่งโคตรเหนื่อย ถ้าข้าเจ้าเจอเหมือนเจ๊แกคงตรอมใจตายไปตั้งแต่ 5 นาทีแรกละครับ 555
 
บทค่อนข้างดีนะ ลุ้นมาก ตัดต่อกระชับ แต่บางฉากมันก็ไม่ค่อยสมเหตุสมผลแปลกๆ บางฉากมันก็พอจะเดาตอนต่อไปได้อยู่แบบสูตรสำเร็จไรเงี้ย ก็เลยรู้สึก อืม นิดๆ หน่อยๆ แต่ที่เหลือก็ยังสนุกนะ กดดันไปจนหนังจบเลย จนเค้าลุกออกไปกันละ ข้าเจ้ายังนั่งมึนอยู่เลย :3
 
 
จุดที่ชอบ
- ภาพสวย แปลกตา ฉากลองเทคกว่าสิบนาทีที่ลื่ไหลต่อเนื่องมาก
- ซาวน์ประกอบชวนลุ้นมาก
- นักแสดงคุมอยู่ในหลายๆ ฉาก
 
จุดสังเกต
- เสียงในบางฉากก็เหมือนได้แรงบันดาลใจมาจากหนังอวกาศในตำนานอย่าง Apollo 13 ด้วย
- มีฉากนึงที่ข้าเจ้ามั่นใจว่าต้องได้รับแรงบันดาลใจมากเรื่อง Wall-E แน่นแน่ หึหึหึ
 
กะโหลก
ภาพและเทคนิคพิเศษ 20/20
เสียงและดนตรีประกอบ 18/20
นักแสดงและตัวละคร 18/20
บท แง่คิด และเนื้อเรื่อง
15/20
ความสนุกและพึงพอใจ 19/20
กะโหลกรวม  90/100
 
หนึ่งประโยค : ดูยูก๊อปปี้?
 
เป็นหนังอวกาศที่สนุกมากๆ ในรอบหลายปีเลย แต่ก็ไม่รู้ว่าถ้าดูซ้ำยังจะลุ้นอยู่มั้ย แต่ก็น่าเอามาดูอีกรอบเหมือนกันถ้ามีโอกาส ข้าเจ้าเชื่อว่าหลายคนที่เคยฝันอยากเป็นนักบินอวกาศคงต้องชะงักแน่ๆ เมื่อได้มาดูหนังเรื่องนี้ ฮ่าๆๆๆ ข้าเจ้ามั่นใจ :3
 
ส่วนคนที่ไปดูมาแล้วอยากจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เรียนเชิญช่วยกันใช้พื้นที่คอมเมนท์ข้างล่างให้เกิดประโยชน์ครับ อย่าปล่อยให้ทิ้งร้างจะเป็นพระคุณอย่างสูง
 
แล้วพบกันใหม่หลังหนังเรื่องต่อไปจบลง ขอให้สนุกกับการดูหนังครับ :)
 
Skull Registration No. 0027

Comment

Comment:

Tweet